Những điều cần lưu ý để bảo đảm an toàn trong khi thực hiện khoan cắt bê tông

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 2750 | Cật nhập lần cuối: 8/22/2018 1:24:01 PM | RSS

Khoan cắt bê tông, phá dỡ công trình là công việc nguy hiểm, có khả năng rủi ro cao, vì vậy công nhân thi công phải được trang bị bảo hộ lao động và các thiết bị thiết yếu. Tuy nhiên, số vụ tai nạn lao động liên quan khoan cắt bê tông, tháo dỡ công trình vẫn ở mức cao.
Nguyên nhân chính gây ra tai nạn xuất phát từ nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan :
- Nguyên nhân khách quan: Các vụ tai nạn lao động trong việc khoan cắt bê tông, phá dỡ công trình là do công trình đang thi công đổ sập ngoài dự tính hoặc do không gia cố hoặc gia cố không đảm bảo.
Nguyên nhân chủ quan: Do chọn các phương án tháo dỡ không hợp lý, chỗ làm việc ăn ở sinh hoạt của công nhân nằm trong nhưng công trình đang phá dỡ ....Việc khoan cắt, phá dỡ an toàn phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm và kiến thức của người thi công Tuy nhiên, có rất nhiều khâu liên quan đến nhà quản lý và chủ công trình. Việc phá dỡ phải được giám sát bởi những cán bộ có kinh nghiệm trong lĩnh vực phá dỡ, hiểu biết những nguyên tắc cơ bản trong xây dựng.
Những điều cơ bản trên dịch vụ khoan cắt bê tông Đông Hải tại TPHCM của chúng tôi hiểu rất rõ, với bề dầy kinh nghiệm nhiều năm qua chúng tôi đã thi công nhiều công trình lớn nhưng vẫn đảm bảo an toàn trong thi công

Những điều cần lưu ý khi thi công phá dỡ công trình

1. Quy trình phá dỡ

Nguyên tắc không thể thay đổi khi phá dỡ là: phá dỡ từ trên xuống (ngược lại với quy trình xây). Song,một vài trường hợp sẽ tiết kiệm và nhanh hơn nếu sử dụng thuốc nổ, bi gang treo trên cần cẩu, búa máy… bằng cách này sẽ tạo ra một quy trình an toàn. Trong trường hợp phá dỡ công trình đã mục nát hoặc công trình không đủ độ an toàn để làm việc trên đó chúng ta nên dùng giàn giáo để hỗ trợ việc thi công an toàn.

2. Giàn giáo

Giàn giáo có tác dụng rất tốt trong phần lớn những loại công việc phá dỡ những tường xây hoặc tường gạch. Nên được sử dụng các thùng lồng chuyên chở cá nhân hoặc các sàn công tác di động chạy bằng điện khi thi công trên cao. Đôi khi có thể cần đến lưới bảo hiểm và trang bị bảo hộ.

3. Phá dỡ bình chứa và thùng kín

Khi phá dỡ bình chứa cà thùng kín cần hết sức cẩn trọng, đặc biệt thiết bị nhiệt: hàn, cắt có chứa nhiều vật liệu cháy nổ, dẫn tới tử thương. Đảm bảo an toàn cho những thiết bị như vậy là tối cần thiết và công nhân thi công phải tuyệt đối chấp hành quy trình làm việc, phải xác định bình rỗng khí hay là bình còn khí thừa. Khi xác định còn khí thừa phải mở van tháo khí, xả khí trước khi tiến hành phá dỡ. Tuy nhiên, việc làm này rất nguy hiểm, nhà quản lý nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia trước khi chọn giải pháp cắt bình chứa bằng gia công lạnh và gia công nóng.

4. Những nhân tố có hại cho sức khỏe

Những nhân tố có hại cho sức khỏe trong công việc phá dỡ: bụi, khói độc sinh ra khi máy móc vận hành trong môi trường không thông thoáng, khí có mùi nặng rò rỉ từ các bình nhiên liệu hoặc môi trường làm việc chưa được dọn dẹp vệ sinh.

Việc hít phải khí độc hoặc bụi từ các hóa chất sinh ra cũng có tác hại lâu dài đối với con người. Vì vậy, trong phương án thi công phải có đánh giá mức độ nguy hiểm của công việcđể có dự kiến các trang bị bảo hộ lao động an toàn.