Kỹ thuật khoan rút lõi bê tông

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 2112 | Cật nhập lần cuối: 8/22/2018 3:39:34 PM | RSS

Xác định vị trí lỗ khoan

Công việc này đòi hỏi phải xác định vị trí thật chính xác. Đây là công việc rất quan trọng, giúp việc khoan được đúng vị trí cần khoan.

Chân đế có thể dùng tắc kê đạn hoặc tắc kê nở để giữ chân đế .Tắc kê cần được bắt chặt để giúp chân đế được vững, nếu vị trí mặt bằng khoan gồ gề chúng ta sử dụng bulong chống kênh để chân đế có thể cân bằng trở lại.

Bước 2: Lắp ráp máy và cố định máy:

Sau khi đã bắt giữ chân đế xong chúng ta tiến hành láp ráp máy và mũi khoan để định vị đúng tâm lỗ. Chân đế sẽ chỉ được siết chặt sau khi mũi khoan đã được định vị đúng vị trí tâm lỗ cần khoan.

Bước 3: Thi công khoan:

Đây là công việc chính và quan trọng nhất, nên cho máy di chuyển chậm (đặc biệt với các mũi mới). Khi mũi đã ăn sâu vào bê tông được 2cm thì tiến hành ép chậm máy khoan tiến sâu vào bê tông. Khi chạm sắt nên cho di chuyển chậm đảm bảo tốc độ quay của máy ổn định.

Khi gần hoàn thành lỗ khoan, cần di chuyển chậm và giữ chắc tay quay máy để tránh tình trạng rơi tự do của máy có thể gây nguy hiểm cho người thi công cũng như các thiết bị phía dưới mặt sàn (nếu có).

* Những lưu ý khi thi công:

- Công nhân thi công phải được trang bị các dụng cụ bảo bộ lao động cơ bản: gang tay, giầy bảo hộ, nón, kiếng, khẩu trang để hạn chế tối đa tai nạn lao động có thể xảy ra.

- Khoan rút lõi bê tông cần có nước để hạ nhiệt trong mũi cũng như giảm bụi trong khi thi công. Nhưng nước cần chảy với lượng vừa phải, hạn chế lạm dụng sẽ gây trơ mũi khoan khiến việc thi công chậm chạp.

- Việc khoan tường cũng thi công tương tự các bước trên.

- Đối với những lỗ khoan sâu, cần có đầu nối khoan sau khi đã chặt và lấy lõi ra khỏi lỗ.