Bê tông phun

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 2372 | Cật nhập lần cuối: 8/22/2018 1:16:22 PM | RSS

Bê tông phun là bê tông được chuyển dịch bằng áp lực không khí bởi một thiết bị phun tốc độ cao. Bê tông phun được dùng để cố định đá kết dính kém và nền đất mềm/ chưa gia cố trong các máng rãnh lộ thiên, đường hầm hay gia cố sườn dốc. Bê tông vừa được phun vừa được kết chặt lại cùng một lúc. Bê tông phun còn được ứng dụng phổ biến làm lớp lót cho các công trình ngầm trong hầm. Nó cũng còn được dùng trong sửa chữa bê tông.

Khi bê tông được phun vào bề mặt thì nó đông cứng rất nhanh để cấu trúc không bị rơi sụp (nghĩa là đất mềm, chất nền đầy rãnh và đá không kết dính); được thi công cho bề mặt đứng, mặt ngang, bề mặt có độ dốc và phía trên chất nền. Yêu cầu chính trong bê tông phun là cường độ sớm đạt 8 giờ (4-5 MPa). Cường độ sau 28 ngày thường được kiểm tra tại tâm điểm của bê tông phun. Cường độ bê tông yêu cầu sau 28 ngày thường từ 20-35 MPa.

Bê tông phun có thể được phun bằng phương pháp ướt hoặc khô. Trong phương pháp phun ướt, bê tông phun thường được trộn bằng cách sửng dụng phụ gia giảm nước cao với độ sụt giữ như Sikament 163-EX hoặc Sikament 2000 AT-N. Các phụ gia khác như Sika Steel Fiber và/hoặc Silicafume được hòa vào hỗn hợp bê tông phun còn tươi khi các tính năng cơ học và hóa học khác (độ bền) được yêu cầu. Phương pháp phun ướt ít bụi hơn khi phun, hàm lượng xi măng nhiều hơn và khối lượng hao hụt rất nhỏ khoảng 12%. Bê tông có thể được phun ra theo lưu lượng mỏng hoặc đặc, trong khi phương pháp phun khô thì gây ra nhiều bụi hơn và khối lượng hao hụt lớn hơn, khoảng 25% (theo khối lượng). Phương pháp lưu lượng mỏng phải được dùng cho bê tông phun khô. Cả hai phương pháp đều đạt cường độ sớm do sử dụng tác nhân thúc đẩy ninh kết dạng lỏng hoặc bột. Nhờ phát kiến của Sika về sản phẩm thúc đẩy ninh kết Phi-Alkali (dãy sản phẩm Thúc đẩy Ninh kết Sigunit), các sản phẩm của chúng tôi không có tác dụng có hại lên sức khỏe của công nhân.