Công nghệ sản xuất bê tông bọt tại Việt Nam.

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 2381 | Cật nhập lần cuối: 8/22/2018 3:28:38 PM | RSS

Định nghĩa đơn giản nhất của bê tông bọt là “bê tông có chứa bọt”. Hàm lượng bọt trong bê tông có thể lên đến 75% thể tích. Bê tông bọt là một loại vật liệu nhẹ , khi còn ở dạng vữa thì dễ cháy , như cháo loang ; có thể ứng dụng trong rất nhiều hạng mục công trình. Khi khô nó có tỷ trọng trong khoảng 400-1600kg/m3 và có độ chịu nén từ 1 MPa to 15 MPa. Vữa bê tông bọt có thể đúc dễ dàng, và có thể bơm bằng bơm bê tông. Khi đổ vào khuôn thì không cần dùng đầm. Bê tông bọt có tính không thấm nước do cấu trúc đặc biệt của nó gồm các hạt bọt khí liên kết với nhau bằng xi măng tạo ra một bức tường ngăn cản nước hữu hiệu.

Bạn có thể thả khối bê tông bọt vào bể nước và nó vẫn cứ nổi sau nhiều ngày. Bê tông bọt còn có tính chịu đông giá, có khả năng cách âm và cách nhiệt rất cao.

Với tính đa năng của thành phần cấu tạo, nó có thể được điều chỉnh công thức pha trôn khi sản xuất để phù hợp với các mục tiêu sử dụng rất khác nhau, cho hiệu quả kỹ thuật và kinh tế tối ưu. Công thức pha trộn có thể thay đổi, có nghĩa là bêtông bọt không phải là một sản phẩm duy nhất vơi môt công thức trôn duy nhât cho môt loai ty trọng nhât đinh. Loại trừ một số sản phẩm đúc sẵn, bêtông bọt không phải là sản phẩm có sẵn dành cho một mục tiêu nào đó. Nó hầu như được sản xuất tại công trường, với một công thức trộn tối ưu do người sản xuất lựa chọn để phù hợp cho một mục đích sử dụng nhất định.

Mặc dù hay được gọi là “bê tông nhẹ” hay bê tông bọt, nó thực ra không phải là bêtông theo nghĩa thông thương hay dùng. Bê tông bọt “xốp nhẹ” thực ra là dạng đông cứng của vữa ximăng cát chứa bọt khí. Vữa có thể là hỗn hợp của ximăng-nước, hoặc ximăng với cát và nước. Người ta có thể cho thêm cấp phối vào khác như tro bay, microsilica, xỉ lò cao xay nhỏ, phụ gia hóa học… để cải thiện tính chất cơ lý, tiết kiệm xi măng. Khác với bê tông thông thường Bê tông bọt không chứa cốt liệu thô (sỏi đả).

Do cấu tạo như vậy nên bê tông bọt không có các đặc tính giống như bêtông thông thường: nó nhẹ hơn và cường lực không bằng bêtông thông thường. Do đó chúng cũng được áp dụng vào các mục đích sử dụng khác nhau với tính chất khác so với bê tông thông thường.

SẢN XUẤT BÊ TÔNG BOT NHẸ THẾ NÀO?

Bê tông bọt được sản xuất bằng cách trộn bọt khí đặc biệt vào vữa ximăng. Bọt khí được sản xuất bằng chất tạo bọt, sử dụng mảy phun bọt. Có nhiều loại chất tạo bọt khác nhau do nhiều nhà sản xuất cung cấp trên thị trường. Chất tạo bọt có thể được chế taọ với nhiều nguồn gốc khác nhau, vô cơ hoặc hữu cơ, hoặc hỗn hợp cả hai loại. Điều quan trọng là bạn phải chọn được loại cho bọt mịn, đều, có độ bền vững cao để đảm bảo bọt không bị vỡ khi trộn và trong thời gian bê tông đông cứng. Ngoài ra phải lưu ý đến hiệu quả kinh tế , tác động đến môt trường khi sử dụng .Theo nhiều người sử dụng đanh gia chất tạo bọt Eabassoc được cung cấp từ lâu trên thị trường là loại rất phù hợp để sản xuất bê tông bọt. Đây là một chất tạo bọt dạng lỏng đậm đặc, hàm lượng sử dụng rất thấp, bọt trắng min và rất bền, đưa lại hiệu quả cao kinh tế cao. Nó có thể được lưu giữ lâu dài, không gây đôc hai đên ngươi sư dụng, đến môi trương. Trong máy tạo bọt, chất tạo bọt được tự động pha với nước tạo ra hỗn hợp dung dịch tạo bọt, sau đó dung dịch này được thổi bằng khí nén dưới áp lực cao qua đầu phun của máy. Tại đầu phun, bọt bền vững được tạo ra với thể tích gấp 20-25 lần dung dich tạo bọt. Tỷ lệ pha trộn của chất tạo bọt với nước là một thông số rất quan trọng mà bạn cần quan tâm khi chọn chất tạo bọt.

Ví du: một chất tạo bọt A có giá 6USD/lít nhưng tiêu tốn đến 1,2lit để sản xuất 1m3 bê tông bọt, thì chắc chắc bạn nên chọn loại có giá 8USD nhưng chỉ tiêu hết 0,5 lit cho 1m3 bê tông bọt. Theo kinh nghiệm thực tế, chất tạo bọt EABASSOC tiêu tốn hết 0,4- 0,6 l cho 1m3 bê tông và là chất tạo bọt đậm đặc nhất và hiệu quả nhất hiện nay trên thị trường.

Ngoài ra độ mịn và bền vững của bọt trong bê tông cũng là một yếu tố rất quan trọng.

Uu điểm của bêtông bot:

Bê tông bọt có một số ưu điểm nổi trội như sau:

- Nó không bị lún, không co ngót , nên không cần dùng đầm để đầ khi đổ vào khuôn

- Rất nhẹ nên giảm tải trọng rất nhiều. Chi phí làm móng cho nhà cao tầng có thể giảm một nửa nếu dùng toàn gạch bê tông bọt để xây tường ngăn.

- Chảy tự do: không cần san gạt khi đổ vào khuôn, mặt trên luôn phẳng, rất nhẵn và đep. Nó có thể chảy đến và lấp đầy bất cứ lỗ hổng nào. Không cần san khi đổ sàn. Bạn có thể đỏ lớp bê tông bọt lót sàn, chờ nó hơi se lại rồi lát gạch men lên để có nền nhà rất phẳng, cách âm giữa các tầng! Nó là sản phẩm lý tương đê lâp cac công trình ngâm bi hư hong, không con sư dung.

Khả năng phân bố tải trọng cao: có thể dùng đổ móng nhà một tầng để tiết kiệm chi phí.