CÔNG NGHỆ THI CÔNG BÊ TÔNG LẠNH

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 2415 | Cật nhập lần cuối: 8/22/2018 3:09:33 PM | RSS

Thuật ngữ “bê tông đầm lăn” (RCC) là để mô tả loại bê tông sử dụng trong quá trình thi công kết hợp được tính kinh tế và công nghệ thi công nhanh của các đập đắp với cường độ và độ bền của bê tông. Bê tông đầm lăn RCC là bê tông có độ ổn định, không sụt trong trạng thái chưa đông cứng sẽ được vận chuyển, đổ và đầm bằng các thiết bị thi công đập đắp. Các tính chất của rcc đông cứng tương tự như những tính chất của bê tông thi công theo các phương pháp thi công truyền thống.

Lựa chọn kết cấu bê tông đầm lăn (RCC) cho hạng mục đập dâng bê tông trọng lực là kết cấu sử dụng công nghệ thi công tiên tiến, phổ biến rộng rãi trên thế giới. lịch sử ứng dụng rcc trong thi công có thể tính từ việc sử dụng bê tông đầm lăn trong thi công đường giao thông hay sử dụng như một vật liệu trám, cho đến lần sử dụng đầu tiên ở các đập và sau đó là các bước phát triển tiếp theo của công nghệ này. Bê tông đầm lăn đã là một ứng dụng thông thường kể từ cuối những năm 1920, nhưng hầu hết chỉ được sử dụng để làm nền đường cao tốc và đường băng sân bay. trong lĩnh vực ứng dụng này, người ta thường biết đến bê tông nghèo hoặc bê tông nghèo khô và các thuật ngữ tương tự. những đề xuất ban đầu cho rằng RCC có thể sử dụng trong thi công đập được đưa ra từ năm 1941, nhưng mãi đến năm 1960-1961, RCC mới được sử dụng trong thi công đập. hiện nay, trên thế giới có khoảng trên 300 đập được xây dựng theo công nghệ bê tông đầm lăn, các đập bê tông đầm lăn đã thay thế các đập bê tông trọng lực thi công theo công nghệ truyền thống (bê tông đầm rung CVC). gần 2/3 các đập RCC đã được xây dựng là ở các nước tiên tiến như: Colombia (đập MIEMI), Mỹ (đập OLIVEHON), Nhật Bản (đập URAYAMA), Chile (đập RALCO), Nga (đập BUREISKAVA), Trung quốc (đập SHABAI)...

Công nghệ bê tông đầm lăn đã được áp dụng cho các công trình như: Thủy điện PLEIKRONG, Thủy điện Bản Vẽ, Thủy điện SESAN 4 và đã được chứng minh thực tiễn là giảm chi phí đầu tư xây dựng, rút ngắn thời gian thi công khoảng 1 năm.

Trong thiết kế đập RCC sử dụng hai phương pháp thiết kế chính. Phương pháp “chung” dựa vào tính kín nước của đập thông qua chất lượng và cách xử lý đúng đắn đối với mỗi khe nâng. phương pháp “độc lập” dựa vào một thanh chắn chống thấm độc lập, thường là bố trí trên mặt thượng lưu của đập tương tự như ở đập đá đổ bản mặt bê tông. Bước phát triển cao nhất của phương pháp này là “đắp cứng” hoặc đập cát sỏi trát xi măng, do mặt cắt ngang lớn hơn thường ít phụ thuộc hơn vào cường độ kháng kéo và cường độ kết dính. Với hai phương pháp thiết kế trên, công nghệ bê tông đầm lăn cho thấy tính vượt trội so với bê tông truyền thống.

Có thể nói rằng, việc áp dụng công nghệ bê tông đầm lăn cho các công trình thuỷ điện là một thành tựu đáng kể trong quá trình trưởng thành và phát triển của ngành thi công công trình thủy Việt Nam .